Thủ tướng quyết định đối tượng cụ thể được hỗ trợ do gặp khó bởi Covid-19

Thủ tướng quyết định đối tượng cụ thể được hỗ trợ do gặp khó bởi Covid-19
Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 15 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, sau khi đã có nghị quyết của Chính phủ về vấn đề này.
Lao động tự do mất việc cũng được hỗ trợ /// Ảnh Ngọc Thắng

Lao động tự do mất việc cũng được hỗ trợ
ẢNH NGỌC THẮNG
Thủ tướng vừa ban hành quyết định quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Quyết định nêu rõ, người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng liên tục kể từ 1.4 đến hết ngày 30.6. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn tiền trả lương.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng quy định các đối tượng khác được hỗ trợ, gồm: người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Trong đó, có những lao động tự do, tức làm một trong các công việc như bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bản lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.
Với lao động tự do, UBND cấp xã sẽ rà soát, tổng hợp danh sách đủ điều kiện hưởng hỗ trợ với sự tham gia giám sát của đại diện các tổ chức chính trị, xã hội và công khai với cộng đồng dân cư, niêm yết công khai danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ trong 2 ngày làm việc. Danh sách sau đó được gửi chủ tịch UBND cấp huyện thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh để phê duyệt và cấp kinh phí hỗ trợ.
Trong khi đó, với hộ kinh doanh, thì điều kiện là doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế năm 2020 dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15.1; tạm ngừng kinh doanh từ 1.4.
Quyết định cũng nêu rõ: hỗ trợ người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội. Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.
Như Thanh Niên đã thông tin, trước đó, Chính phủ đã có nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Cụ thể, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng.
Thời gian hỗ trợ tính từ ngày 1.4 và không quá 3 tháng.

Nguồn tin: Báo thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
dailythuetrai
dailythuephai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây