Khởi động đề án đánh giá tác động của chi phí lãi vay đến số thuế TNDN

Khởi động đề án đánh giá tác động của chi phí lãi vay đến số thuế TNDN

(TCT online) - Đề án “Đánh giá tác động của chi phí lãi vay đến số thu thuế TNDN” là một nội dung quan trọng làm nền tảng cho việc thực hiện các giải pháp cải cách chính sách thuế TNDN trong chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020.

 

Phát biểu tại lễ khởi động diễn ra ngày 31/3, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam khẳng định: hiện Việt Nam có khoảng 16.000 DN FDI. Khối DN FDI đã có đóng góp lớn cho NSNN. Tuy nhiên bên cạnh các DN làm ăn chân chính vẫn còn những DN lợi dụng kẽ hở của chính sách để lách luật, giảm nghĩa vụ thuế. Để đảm bảo công bằng, ngành thuế đã thực hiện nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra chống chuyển giá đối với các DN có giao dịch liên kết. Nhờ đó các DN trước kia thường xuyên kê khai lỗ thì từ năm 2014 trở lại đây đã kê khai có lãi và mỗi năm tăng trưởng từ 20-27%. Có thể nói đây là những động thái thiết thực nhằm bảo về quyền đánh thuế của Việt Nam. Tuy nhiên vẫn cần có những nghiên cứu cụ thể và các hội thảo khoa học trên cơ sở đó báo cơ quan có thẩm quyền xây dựng hệ thống chính sách theo hướng công bằng và minh bạch. Chính vì vậy khởi động đề án “Đánh giá tác động của chi phí lãi vay đến số thu thuế TNDN” là một nội dung quan trọng làm nền tảng cho việc thực hiện các giải pháp cải cách chính sách thuế TNDN đã được đặt ra trong chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020, phù hợp theo thông lệ quốc tế giai đoạn tới đang tập trung nghiên cứu các giải pháp chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận, đồng thời bảo vệ được chủ quyền đánh thuế của Việt Nam, giúp tăng thu cho NSNN.

 

Vốn mỏng là hiện tượng DN có cơ cấu vốn với tỷ lệ vốn vay cao hơn nhiều lần so với vốn chủ sở hữu. Thực tiễn các nước cho thấy, các DN đa quốc gia chủ yếu sử dụng vốn vay nhưng thực chất là vốn góp của các công ty liên quan nhằm giảm nghĩa vụ thuế phải nộp (do được khấu trừ chi phí lãi vay trước thuế). Ở Việt Nam chưa có thống kê chính thức về các DN lách thuế theo hình thức vốn mỏng nhưng tỷ trọng thuế TNDN trong 5 năm gần đây chỉ chiếm từ 19,3-26% tổng thu ngân sách. Trong khi ở các nước phát triển thuế TNDN chiếm 40-50% tổng thu ngân sách. Như vậy dư địa để tăng tỷ trọng thuế TNDN trong cơ cấu thu nội địa vẫn còn.  

 

Với thực trạng trên Phó vụ trưởng, Phó ban Cải cách và hiện đại hóa Tổng cục Thuế Nguyễn Thị Hánh cho biết, mục tiêu của đề án đánh giá tác động của chi phí lãi vay đến số thu thuế TNDN nhằm xây dựng bức tranh tổng thể về thực trạng tránh thuế của các tập đoàn đa quốc gia thông qua bố trí cơ cấu vốn; cập nhật các thông lệ quốc tế quy định về khống chế chi phí lãi vay được khấu trừ đối với các khoản vay từ các bên liên kết hoặc sự tham gia của các bên liên kết trong việc dàn xếp cơ cấu vốn hoạt động, đồng thời đề xuất với Quốc hội, Chính phủ sửa đổi chính sách thuế TNDN nhằm bảo vệ quyền đánh thuế của Việt Nam./.

                                                              

Trung Kiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
dailythuetrai
dailythuephai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây