Giảm thuế để hỗ trợ DN nhỏ và vừa

Giảm thuế để hỗ trợ DN nhỏ và vừa

(TCT online) - Theo dự thảo tờ trình Nghị quyết Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Theo đó, từ 1/1/2017-31/12/2020 thuế TNDN đối với DN nhỏ và vừa (DNNVV), DN khởi nghiệp sẽ giảm từ 20% xuống còn 17%.

 

Nhiều trường hợp được giảm thuế

 

Theo đại diện Bộ Tài chính, chính sách thuế là một trong các công cụ cần tính tới không chỉ DNNVV, mức thuế suất TNDN 17% cũng sẽ được áp dụng cho các DN khởi nghiệp nhằm góp phần thúc đẩy tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo, qua đó tăng số lượng DN thành lập, hoạt động hiệu quả. Mặc dù vậy, dự thảo nghị quyết cũng nêu rõ, mức thuế suất 17% không áp dụng cho những thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền góp vốn, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (trừ nhà ở xã hội), thu nhập chuyển nhượng dự án nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác khoáng sản, thu nhập từ hoạt động SXKD ở ngoài Việt Nam. Ngay cả thu nhập từ hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, tài nguyên quý hiếm và thu nhập từ hoạt động khai thác khoáng sản, kinh doanh dịch vụ thuộc diện chịu thuế TTĐB cũng không được áp dụng mức thuế suất 17%. Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết cho phép DN có lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư (trừ chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác khoáng sản) được bù trừ với lỗ từ hoạt động SXKD. 

 

Đặc biệt, dự thảo nghị quyết quy định, thu nhập của DN từ thực hiện dự án đầu tư mới cung cấp dịch vụ phần mềm được áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Thu nhập của DN từ thực hiện dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước để bán, cho thuê, cho thuê mua theo quy định của Luật Nhà ở được áp dụng thuế suất thuế 10%. 

 

Xóa nợ gần 8.000 tỷ đồng 

 

Một trong những nội dung quan trọng, thu hút sự quan tâm của cộng đồng DN và người nộp thuế đó là việc Bộ Tài chính đề nghị xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với những trường hợp là DN, tổ chức đã giải thể, phá sản, bỏ kinh doanh trước 1/1/2014 và khoanh nợ đối với DN, tổ chức giải thể, phá sản hoặc bỏ kinh doanh trong giai đoạn từ 1/1/2014 đến 31/12/2015. Theo đánh giá, hàng năm cả nước có khoảng 10% trong tổng số 500.000 DN giải thể, phá sản. Vì vậy, việc xóa nợ là nhằm giảm bớt gánh nặng đòi nợ. Tuy nhiên, để tránh trường hợp lợi dụng, dự thảo cũng quy định rõ, sẽ chỉ cấp mã số kinh doanh mới cho người sáng lập DN hoặc người đại diện theo pháp luật sau 2 năm, kể từ thời điểm phá sản. 

 

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với các hộ, cá nhân bỏ kinh doanh trước ngày 1/1/2014 và sẽ cho khoanh nợ trong giai đoạn những trường hợp đã bỏ kinh doanh từ ngày 1/1/2014- 31/12/2015. Đại diện Bộ Tài chính lý giải, các cá nhân, hộ kinh doanh bỏ kinh doanh đều do thua lỗ, nên để thu hồi hết nợ của của những trường hợp này là không khả thi, vì họ chỉ còn tài sản đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản trong sinh hoạt thông thường. Theo tính toán, số nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đề nghị xóa do người nộp thuế thực tế đã giải thể, phá sản, bỏ kinh doanh trước ngày 1/1/2014 là 7.421 tỷ đồng trong đó của DN, tổ chức khoảng 6.432 tỷ đồng và của hộ, cá nhân đã bỏ kinh doanh là 989 tỷ đồng. Số khoanh nợ trong giai đoạn từ 1/1/2014 - 31/12/2015 khoảng 6.731 tỷ đồng, trong đó của DN, tổ chức là 5.716 tỷ đồng và của hộ, cá nhân là 1.015 tỷ đồng. 

 

Cũng theo dự thảo nghị quyết, Bộ Tài chính đã đề nghị Chính phủ trình Quốc hội xóa nợ tiền chậm nộp thuế do nguyên nhân khách quan. Đề nghị này được căn cứ theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Cụ thể là từ ngày 1/1/2011, nếu người nộp thuế chưa được thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản, sẽ được gia hạn thời hạn nộp thuế tối đa 1 năm và trong thời gian này không phải tính tiền chậm nộp. Theo đó, số tiền chậm nộp đề nghị xóa tính đến 31/12/2015 là 542 tỷ đồng. Như vậy, với các đề xuất xóa nợ nêu trên thì tổng số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đề nghị xóa là 7.963 tỷ đồng và khoanh là 6.731 tỷ đồng.

 

Theo tapchithue.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
dailythuetrai
dailythuephai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây