Đa dạng hóa phương thức nộp thuế tạo thuận lợi cho hộ kinh doanh

Đa dạng hóa phương thức nộp thuế tạo thuận lợi cho hộ kinh doanh

Ông Nguyễn Duy Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của Tổng cục Thuế cho biết, ngay từ khi triển khai thực hiện các giải pháp về quản lý thuế theo yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử, Tổng cục Thuế đã xác định, một trong những điểm mấu chốt phải thực hiện là điện tử hóa công tác kê khai, nộp thuế để mang lại sự thuận lợi tối ưu cho người nộp thuế. Trong đó, với đặc thù nộp thuế theo phương pháp khoán trên doanh số, nghĩa vụ đóng góp cho ngân sách không nhiều nhưng lại có số lượng chiếm tỷ lệ khá cao trong tổng số người nộp thuế trên cả nước, việc điện tử hóa công tác thu nộp thuế cho các hộ, cá nhân kinh doanh cần được nhanh chóng triển khai để vừa tiết giảm thời gian, chi phí, công sức cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế, vừa nâng cao hiệu quả quản lý thuế theo xu hướng ngày càng chuyên nghiệp. 

 

Theo định hướng này, Tổng cục Thuế đã nghiên cứu và xây dựng giải pháp ủy nhiệm thu thuế hộ kinh doanh cho tổ chức kinh tế. Bởi với đội ngũ nhân viên sẵn có cả về số lượng và kinh nghiệm, lại sở hữu nền tảng cơ sở hạ tầng và hệ thống công nghệ thông tin, sẽ  đáp ứng việc cung cấp dịch vụ tốt cho người nộp thuế, đồng thời đảm bảo kết nối trao đổi thông tin với cơ quan thuế nhanh chóng, kịp thời theo phương thức điện tử. Cũng chỉ thông qua tổ chức kinh tế thực hiện ủy nhiệm thu, các hộ kinh doanh mới có thể lựa chọn áp dụng được nhiều hình thức nộp thuế đa dạng như: qua tin nhắn điện thoại; nộp trực tiếp tại địa điểm của đơn vị nhận ủy nhiệm thu hoặc nộp tại địa điểm kinh doanh. Hướng tiếp cận trong việc điện tử hóa phương thức thu nộp thuế đối với hộ kinh doanh dường như là phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, khi ý tưởng này vừa được Tổng cục Thuế đưa ra đã có rất nhiều tổ chức kinh tế đón nhận và sẵn sàng triển khai.

 

Trên cơ sở sự đăng ký tham gia của 3 đối tác là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông quân đội, sau khi đối chiếu thỏa mãn các tiêu chuẩn cần có về cơ sở hạ tầng, hệ thống công nghệ thông tin và nguồn nhân lực, từ ngày 1/1/2016, việc ủy nhiệm thu đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán đã được triển khai thí điểm tại 8 quận, huyện của 3 TP lớn gồm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Theo ông Nguyễn Duy Minh, do đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung công việc, cách thức trao đổi, phối hợp nên đến nay qua 7 tháng triển khai, việc ủy nhiệm thu thuế đối với hộ kinh doanh đã đạt những kết quả bước đầu rất khả quan. Cụ thể, đã có hơn 79.000 cá nhân kinh doanh thực hiện nộp thuế thông qua đơn vị nhận ủy nhiệm thu với số thuế thu về NSNN khoảng 230 tỷ đồng. Quan trọng hơn là với hình thức ủy nhiệm thu, các hộ, cá nhân kinh doanh đã có thêm sự lựa chọn về cách thức nộp thuế với thời gian và không gian phù hợp với đặc thù, tính chất công việc kinh doanh của mình. Còn với cơ quan thuế, thay vì phải bố trí cán bộ đi thu thuế từng hộ như trước kia vừa mất nhiều thời gian, công sức mà hiệu quả thấp, thì nay nguồn nhân lực này tập trung vào việc hướng dẫn thực hiện chính sách, kê khai thuế, kiểm tra xác minh doanh thu thực tế làm cơ sở xác định mức thuế khoán phù hợp. Đặc biệt, bằng việc giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế và người nộp thuế, hình thức ủy nhiệm thu thuế qua bên thứ ba còn phòng tránh được các rủi ro, tiêu cực tiềm ẩn cả đối với hộ kinh doanh và cơ quan thuế.

 

Trên cơ sở kết quả đã đạt được và kinh nghiệm đã có kiểm chứng, ngày 25/7/2016 Tổng cục Thuế tiếp tục ban hành các quyết định triển khai mở rộng thí điểm ủy nhiệm thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán tại 8 quận, huyện mới của ba TP Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM để thực hiện từ quý III/2016. Đồng thời, Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo Cục Thuế 11 tỉnh, TP tiếp theo nghiên cứu, xây dựng đề án thí điểm để báo cáo Bộ Tài chính triển khai tại một số quận, huyện trên địa bàn từ quý IV năm 2016. “Đây sẽ là cơ sở để ngành thuế mở rộng và phấn đấu triển khai thực hiện ủy nhiệm thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán trong cả nước vào cuối năm 2017” - ông Minh cho hay./.    

tapchithue.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
dailythuetrai
dailythuephai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây