Tư vấn Đại lý Thuế.
Lên phía trên
Tôi muốn uỷ quyền cho bên thuê nhà đất thay tôi thực hiện các nghĩa vụ với cơ quan thuế có được không?
Câu hỏi:
Tôi có cho cá nhân thuê đất làm xưởng gỗ với giá là 300 triệu/1năm và thanh toán 3tháng /1lần. Hiện tại ngoài thu nhập cho thuê đất, tôi cũng không có thu nhập nào khác, tôi muốn uỷ quyền cho bên thuê thay tôi thực hiện các nghĩa vụ với cơ quan thuế có được không?
Trả lời:

Tại Điều 8 Thông tư số 92 năm 2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về  khấu trừ thuế, khai thuế, nộp thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản quy định: Cá nhân cho thuê tài sản phải trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế bao gồm: cho cho thuê tài sản với cá nhân; cho thuê tài sản với tổ chức không phải là tổ chức kinh tế như cơ quan Nhà nước, tổ chức Đoàn thể, Hiệp hội, tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán, ...; cho thuê tài sản với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mà trong hợp đồng không có thoả thuận bên thuê là người nộp thuế.

Căn cứ vào quy định nêu thì trường hợp bạn là cá nhân ký hợp đồng cho thuê tài sản với cá nhân nên bạn phải trực tiếp khai thuế, nộp thuế với cơ quan thuế.

Lên phía trên
Tôi muốn hỏi nếu bây giờ tôi nộp hồ sơ khai thuế điện tử nhưng sau này khi t
Câu hỏi:
Tôi muốn hỏi nếu bây giờ tôi nộp hồ sơ khai thuế điện tử nhưng sau này khi tôi không cho thuê nhà nữa thì tôi muốn huỷ giao dịch điện tử với cơ quan thuế có được không?
Trả lời:
Nếu bạn muốn ngừng giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì bạn thực hiện truy cập vào Cổng thông tin điện tử, thực hiện chức năng ngừng giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế theo mẫu quy định. Sau đó nhập mã xác thực OTP do Cổng thông tin điện tử gửi đến số điện thoại của bạn để gửi khai báo yêu cầu đăng ký ngừng giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử đến Cổng Thông tin Điện tử.
Lên phía trên
Hoàn thuế GTGT của dự án đầu tư mới
Câu hỏi:
Tháng 8/2016, Công ty tôi mới được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép thực hiện dự án đầu tư khai thác đá để sản xuất xi măng. Trong kỳ khai thuế quý 3/2016 có phát sinh số thuế GTGT chưa được khấu trừ của dự án đầu tư này là 500 tr đồng. Vậy xin hỏi Công ty tôi có được hoàn thuế GTGT của dự án đầu tư mới này không?
Trả lời:

Tại khoản khoản 3, điều 1 Thông tư số 130 năm 2016 của Bộ Tài chính có quy định: Cơ sở kinh doanh không được hoàn thuế giá trị gia tăng mà được kết chuyển số thuế GTGT chưa được khấu trừ của dự án đầu tư theo pháp luật về đầu tư sang kỳ tiếp theo trong trường hợp dự án đầu tư khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ ngày 01/7/2016 hoặc dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hàng hóa mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên theo dự án đầu tư.

Như vậy, trường hợp dự án khai thác đá của Công ty bạn được cấp phép từ tháng 8/2016, nếu có số thuế GTGT chưa được khấu trừ của dự án đầu tư này thì được kết chuyển sang kỳ tiếp theo và không thuộc trường hợp được hoàn thuế GTGT.

Lên phía trên
Hoàn thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư mới này không?
Câu hỏi:
Công ty tôi có trụ sở chính tại Hải Phòng, Công ty có dự án đầu tư mới tại Thái Bình, dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động. Công ty tôi đã thực hiện kê khai riêng thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư này tại Hải Phòng trên Tờ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư. Kỳ khai thuế tháng 10/2016, số thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư là 500 triệu đồng. Xin hỏi công ty tôi có được hoàn thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư mới này không?
Trả lời:

Theo quy định tại khoản 3, điều 1 Thông tư số 130 năm 2016 của Bộ Tài chính thì doanh nghiệp có dự án đầu tư mới tại địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính; đang trong giai đoạn đầu tư chưa đi vào hoạt động, chưa đăng ký kinh doanh, chưa đăng ký thuế thì doanh nghiệp lập hồ sơ khai thuế riêng cho dự án đầu tư đồng thời phải kết chuyển thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư để bù trừ với việc kê khai thuế GTGT của hoạt động sản xuất kinh doanh đang thực hiện. Sau khi bù trừ nếu số thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư mới chưa được khấu trừ hết từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT cho dự án đầu tư. Nếu nhỏ hơn 300 triệu đồng thì kết chuyển vào số thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư của kỳ kê khai tiếp theo.

Như vậy, căn cứ quy định trên và nội dung bạn hỏi, công ty bạn đang có số thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư mới thì phải bù trừ với số thuế GTGT phải nộp của hoạt động sản xuất, kinh doanh chính , nếu sau khi bù trừ mà số thuế chưa được khấu trừ hết còn 300 triệu đồng thì Công ty bạn sẽ được xét hoàn thuế GTGT cho dự án đầu tư.

Lên phía trên
Tôi bắt đầu kinh doanh từ tháng 11 năm 2016, và dự kiến có doanh thu khoán của 02 tháng thực tế kinh doanh là 20 triệu đồng. Xin hỏi tôi có phải nộp thuế GTGT và TNCN năm 2016 không?
Câu hỏi:
Tôi bắt đầu kinh doanh từ tháng 11 năm 2016, và dự kiến có doanh thu khoán của 02 tháng thực tế kinh doanh là 20 triệu đồng. Xin hỏi tôi có phải nộp thuế GTGT và TNCN năm 2016 không?
Trả lời:
Bạn có doanh thu khoán của 02 tháng thực tế kinh doanh là 20 triệu đồng do đó doanh thu tương ứng của một năm là 120 triệu đồng, lớn hơn 100 triệu đồng. Như vậy, bạn thuộc diện phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân tương ứng với doanh thu thực tế phát sinh từ tháng 11 năm 2016 là 20 triệu đồng.
Lên phía trên
Doanh thu của Hợp đồng này có được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% như đối với dịch vụ xuất khẩu không?
Câu hỏi:
Trong tháng 11 này Công ty tôi đang đàm phán ký kết hợp đồng với một Công ty ở Singapo để tổ chức Hội nghị khách hàng cho họ tại TP Hồ Chí Minh. Vậy, xin hỏi doanh thu của Hợp đồng này có được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% như đối với dịch vụ xuất khẩu không?
Trả lời:

Tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 130 năm 2016 của Bộ Tài chính có quy định các dịch vụ cung ứng tại Việt Nam cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài không được áp dụng thuế suất 0% gồm: Thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, giải trí, hội nghị, khách sạn, đào tạo, quảng cáo, du lịch lữ hành;...

Căn cứ quy định nêu trên và nội dung bạn hỏi thì doanh thu Hợp đồng tổ chức Hội nghị khách hàng cho Công ty ở Singapo nhưng dịch vụ này được thực hiện tại Việt Nam nên không được áp dụng thuế suất 0%, Công ty bạn phải kê khai nộp thuế GTGT theo thuế suất 10%.

Lên phía trên
Hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia nước ngoài được nộp ở đâu?
Câu hỏi:
Cơ quan tôi có ký hợp đồng với một số chuyên gia nước ngoài thuộc đối tượng được miễn thuế theo Quyết định 06 năm 2016 của Chính Phủ. Xin hỏi hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia nước ngoài được nộp ở đâu?
Trả lời:

Tại Khoản 2, Điều 2 Thông tư 96 năm 2016 của Bộ Tài chính có quy định nơi nộp hồ sơ miễn thuế là Cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi Cơ quan chủ quản đặt trụ sở hoặc Cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi Chủ khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài đặt trụ sở.

dailythuetrai
dailythuephai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây